Những điều ít biết về lông và cách tẩy lông

08:34:57 - 15/05/2013 - admin

Dưới lớp da là gốc lông, được dính với nang lông. Ở đáy của nang lông là mầm nhú. Mầm nhú được nuôi dưỡng bởi mạch máu, nơi cung cấp chất dinh dưỡng để sản sinh sợi lông mới. Mầm nhú đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của lông vì […]

Dưới lớp da là gốc lông, được dính với nang lông. Ở đáy của nang lông là mầm nhú. Mầm nhú được nuôi dưỡng bởi mạch máu, nơi cung cấp chất dinh dưỡng để sản sinh sợi lông mới. Mầm nhú đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của lông vì nó chứa nội tiết tố Androgen và hóc môn sinh dục nam.

Sợi lông phát triển trong một nang lông nằm sâu trong lớp trung bì. Nang lông là một cấu trúc nằm trong da, là nơi nuôi dưỡng để sợi lông sinh trưởng. Nằm hai bên nang lông là các tuyến dầu, do đó nang lông còn là đường ống dẫn chất dầu (do tuyến dầu sản sinh ra) lên bề mặt da. Cũng chính tại nang lông này, các tế bào da chết liên tục được sản sinh và tích tụ, chúng chỉ được các chất dầu đẩy lên bề mặt da. Liên kết chặt chẽ với nang lông còn có cơ dựng lông, cơ quan chịu trách nhiệm điều chỉnh góc độ của sợi lông với bề mặt da. Nằm dưới đáy nang lông là mầm nhú, được cấu tạo bởi các mô liên kết và gắn với các mao mạch

cau-tao-va-vi-tri-nang-long

Cấu tạo và vị trí nang lông

Các giai đoạn phát triển của sợi lông:
Giai đoạn phát triển: Thông thường khoảng 85% số lông ở trong giai đoạn phát triển trong cùng 1 khoảng thời gian.
Giai đoạn nghỉ ngơi: Ở cuối kỳ phát triển, lông chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi, kéo dài khoảng 1 hoặc 2 tuần. Trong suốt thời kỳ này rễ (gốc) lông co lại khoảng 1/6 chiều dài lúc bình thường. Chân của nang đứt ra và lông di chuyển lên bề mặt của nang, xa gốc và mạch máu mang chất dinh dưỡng nuôi lông.
Giai đoạn phát triển mới: Giai đoạn phát triển mới diễn ra sau khi giai đoạn nghỉ ngơi kết thúc, thông thường kéo dài 5-6 tuần. Trong thời gian này lông không mọc tiếp nhưng vẫn dính nơi gốc của nó, trong khi đó mầm nhú lông ở giai đoạn phát triển mới. Thông thường khoảng 10-15% lông ở giai đoạn này trong cùng 1 khoảng thời gian.
Ở cuối giai đoạn phát trỉển mới nang lông lại tiếp tục chuyển vào giai đoạn phát triển. Mầm nhú lông và đáy nang lông lại dính liền nhau và 1 sợi lông mới được hình thành. Nếu sợi lông cũ chưa rụng thì sợi mới sẽ đẩy sợi cũ ra để bắt đầu 1 quá trình mới.

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những cách Tẩy Lông tốt nhất  
Bao phu nu
tin moi